Thống kê

Đang online: 39

Tổng truy cập: 764.125

Đèn led điện tử trong hộp đèn, bảng quảng cáo, bảng điện tử

LED viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Light Emitting Diodes (đi ốt phát quang). Thông thường dòng điện đi qua vật dẫn sẽ sinh ra năng lượng dưới dạng nhiệt. Ở một số chất bán dẫn đặc biệt như (GA, AS) khi có dòng điện đi qua thì có hiện tượng bức xạ quang (phát ra ánh sáng).

Đèn led đã có mặt từ thập niên 60, hầu hết chỉ dùng hiển thị thời gian của đồng hồ báo thức hay dung lương pin của máy ghi hình.
Một thời gian dài đèn led đã không được dùng làm nguồn sáng bởi vì chúng chỉ cho ánh sáng đỏ, xanh lá cây và vàng mà không cho ánh sáng trắng.

Đến năm 1993 công ty hóa chất NiChia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn led xanh dương là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và xanh lá cây để cho ra ánh sáng trắng.

Chỉ cần ba chiếc đèn led 5ly công suất mỗi chiếc chỉ 4,8 oát (watts). Thế mà độ sáng của chúng bằng cả một chiếc bóng đèn sợi đốt nóng công suất 45 oát và có thể rọi xa 50m.

Về tuổi thọ, nếu bóng đèn sợi có tuổi thọ 700-800 giờ và đèn compact huỳnh quang có tuổi thọ 7.000-8.000 giờ, đèn LED có tuổi thọ lên đến 80.000 – 100.000 giờ ( có nghĩa là đèn thấp sáng liên tục trong vòng 10 năm).

Chính vì khả năng tiết kiệm điện năng như thế, nên nước bắt đầu tính đến chuyển sang sử dụng LED. Thú vị là, nhờ bôi lớp huỳnh quang thích hợp lên lớp vỏ bọc, kết hợp với ánh sáng gốc với ba gam màu cơ bản phát ra từ lớp tiếp xúc p-n, đèn LED có thể tạo ra 16 triệu màu khác nhau.

Thú vị nữa, do tiêu hao nhiệt rất ít, LED hầu như không nung nóng môi trường xung quanh và, khác với các loại đèn khác, ánh sáng đèn LED không gây chói, mỏi mắt, không phát ra tia cực tím.

Bằng việc ghép nhiều các đèn LED nhỏ bằng hạt đậu với nhau, có thể tạo một môi trường ánh sáng rực rỡ trong một không gian rộng lớn, thậm chí có thể ở nhiệt độ âm 30 độ C.

Người ta đã có thể chế tạo những đèn LED chịu được điện áp lên đến 24 vôn thay vì chỉ dừng ở 3 vôn như thuở "hồng hoang” những năm 60-70 của thế kỷ trước. Các loại đèn điện áp 24 vôn hiện có rất nhiều trong các khách sạn, phòng hòa nhạc.

Nhiều khoản đầu tư lớn đang được chi cho nghiên cứu và cải tiến LED để tăng độ sáng của LED và hạ giá thành. Với giá từ 2-27 USD/chiếc đèn LED hiện nay, có lẽ chỉ giới thượng lưu mới với tới.

LED Trung Quốc, sử dụng điện áp 3 vôn và công suất 1 oát, với giá 400 đồng/chiếc. Hóa ra Việt Nam cũng từng nghiên cứu LED. Cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, một nhóm nhà khoa học ở Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam chế tạo thành công LED điện áp 3 vôn, dòng 180mA, và công suất 0,3 oát. Họ hợp tác với nhà máy quốc phòng Z121 xuất sang Đông Âu.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Toàn, Viện Công nghệ Vật liệu, nuối tiếc: Sao ta không khôi phục nghiên cứu và chế tạo loại đèn này khi đang diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng chưa biết bao giờ chấm dứt?

Trung Quốc, Thailand, Singapore, và Malaysia, các láng giềng ấy đang áp dụng chính sách khuyến khích dùng LED lớn nhất từ trước đến nay để chiếu sáng. Chả nhẽ ta cứ mãi cam chịu ngồi yên ?

Cấu tạo cơ bản của đèn LED:

 
Là hai lớp bán dẫn p và n tiếp xúc nhau. Tùy chất liệu của p và n, đèn LED có thể phát ra ánh sáng có màu khác nhau, từ xanh lá cây, đỏ, đến trắng...

Led có dòng định mức tối đa là 350mA, điện áp định mức là 10v.

Thường led làm từ chất bán dẫn vô cơ hay hữu cơ. Người ta tìm cách dùng điện thế trực tiếp đưa điện tử trong chất bán dẫn từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao. Hiện nay người ta thường dùng chất bán dẫn hữu cơ chế tạo led có ánh sáng trắng. Để có màu sáng khác nhau, người ta sẽ đưa thêm một số tạp chất khác nhau vào hoặc là trong lớp nhựa cho thêm các chất huỳnh quang.

Led thường có điện áp phân cực thuận cao hơn diode thường. Vled = 1,5V 3,6V, nhưng điện áp phân cực ngược thường không cao (3V 15V)

 
 
- Điện áp phân cực thuận của Led có màu sắc khác nhau như sau:

+ Led đỏ có Vled = 1,9V 2,2V
+ Led vàng có Vled = 1,9 V 2,1V
+ Led xanh lá có Vled = 3,2V 3,6V
+ Led xanh dương có Vled = 3,2V 3,6V
+ Led trắng có Vled = 3,2V 3,6V

- Dòng điện qua led là : Iled = 1 20 mA (thông thường trong quảng cáo chọn Iled = 20 mA).

- Khi led sáng, điện áp ngang qua Led có ghim áp, điện áp ngang qua Led phụ thuộc màu sắc, do đó khi dùng Led trong mạch chỉ thị phải mắc điện trở R hạn dòng.
Tag: den led trong quang cao, den led dien tu lam bang quang cao, den led dien tu trong xe may
0 sản phẩm
Giỏ hàng